Thuật Ngữ Và Những Điều Cơ Bản Của Một Bộ Suit

Style Guide

Thuật Ngữ Và Những Điều Cơ Bản Của Một Bộ Suit

By Kilee Team

Cùng KILLE tìm hiểu một số thuật ngữ và những điều cơ bản về việc may đo suit, các phong cách cho tới việc đánh giá một bộ Suit khi bạn bắt đầu khoác trên mình sự đẳng cấp và sang trọng.

 
Suit... Là Gì?
 

“Suit” hay Com-lê (từ mượn tiếng Pháp: Complet-Veston) là thuật ngữ nói về một bộ âu phục hoàn chỉnh gồm 2 phần: áo khoác (Suit Jacket) và quần âu (Dress Trousers). Đặc điểm quan trọng nhất của Suit là được may từ cùng chất liệu và đồng nhất một loại vải, màu sắc và họa tiết.

90% người Việt đều nghĩ rằng Suit và Vest chính là một. Đây là sự nhầm lẫn cơ bản trong quy chuẩn thời trang bởi có lẽ Suit là một thuật ngữ ít được dùng trong đời sống thường ngày, ở trường hợp này Vest là một thuật ngữ sai. Theo từ điển Anh-Mỹ, Vest là loại áo áo không tay, ôm body, dài đến thắt lưng mặc trên áo, thường không có cổ áo và cài nút phía trước - hay nói cách khác chính là áo Gile mà người Việt Nam hay gọi. Điều này bắt nguồn từ khi “Suit” du nhập vào Việt Nam qua thời kì kháng chiến chống Mỹ- Pháp. Do thời kì đó các cá nhân bị ảnh hưởng bởi sự loạn ngôn và sính ngoại nhưng không am hiểu về văn hóa bản địa và ngôn ngữ chuyên ngành may đo nên hậu quả để lại đến ngày nay chính là những nhầm lẫn về các tên gọi. Thực tế Suit là bộ âu phục hoàn chỉnh, Vest (Gilet) chỉ là một trong 3 mảnh của kiểu Suit 3 mảnh (sẽ được nói đến trong phần phân loại Suit).

Nguồn Gốc 

Vua nước Anh - Charles II là người đầu tiên tạo dưng nên phong cách chuẩn mực của Suit. Mãi đến thế kỉ XIX, Brummel đã cải tiến thiết kế để tạo ra một bộ Suit hoàn chỉnh, trang phục nổi tiếng mà mỗi người đàn ông bắt buộc phải có. Sau đó Suit lan rộng khắp châu Âu và đặt chân lên nước Mỹ.

Thời hiện đại, Suit được thiết kế tối giản gần như lược bỏ đi áo Gilet và Cavat tạo phong cách đơn giản và lịch lãm đó cũng chính là biểu tượng của sự chuẩn mực trong bộ Suit ngày nay.

Phân Loại 

Hình dáng: Việt Nam thịnh hành nhất vẫn là Suit 2 mảnh (2 Piece Suit) và Suit 3 mảnh (3 Piece Suit). Sự khác nhau giữa hai loại này là Suit 3 mảnh được thiết kế thêm áo Vest mặc bên trong áo khoác Suit Jacket. Cả 2 đều mang lại sự trang trọng vượt bậc.

Kiểu may đo: gồm 3 kiểu thông dụng

 • Ready To Wear (Suit): là kiểu Suit được may trên form mặc định sẵn. Ưu điểm của loại Suit này là bạn chỉ cần thử tại cửa hàng mà không cần may đo
 • Made To Measure (Suit): Đây là kiểu may thuộc dòng may đo (Tailoring), nhà thiết kế sẽ ướm chỉ số cơ thể bạn dựa trên khung may hay mẫu bìa có sẵn.
 • Bespoke (Suit): cũng là kiểu may thuộc dòng may đo (Tailoring), thợ may sẽ đo các chỉ số cơ thể bạn một cách tỉ mỉ nhất dựa trên khung hay mẫu bìa của riêng bạn. Ưu điểm của Suit này bạn sẽ có trong tay bộ Suit vừa vặn đến mức hoàn hảo. Tuy nhiên kiểu may thời thường đẳng cấp này sẽ làm bạn mất khá nhiều thời gian và chi phí.

 

Suit Jacket – thuật ngữ và thành phần cơ bản

Suit Jacket thông thường là phần Áo khoác dài với khuy áo phía trước. Suit Jacket là một nữa tạo nên Suit, khác với Blazer ở chỗ Suit Jacket nằm trong bộ suit hoàn chỉnh còn Blazer là dạng áo khoác riêng, không kèm quần hay bộ phận nào khác. Các bộ phận, thành phần trên Suit jacket và Blazer hoàn toàn giống nhau.

Bây giờ ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về cấu tạo của Suit Jacket

Vạt áo của Suit Jacket (Lapels)

Ve áo thường có 3 loại (The Notch Lapel, The Peak Lapel và The Shawl Lapel) tùy độ lớn và cách thiết kế của ve áo sao cho thích hợp với các chi tiết khác của toàn bộ Suit.

 • The Notch Lapel: Là kiểu thường gặp và thông dụng nhất. Với những chiếc khuy nằm hơi chếch xuống phía dưới, vạt áo tạo thành hình chữ V sâu xuống tới chiếc khuy đầu tiên nằm ở quanh rốn.
 • The Peak Lapel: Là kiểu vạt áo được may ngược lên (ve xếch), đi cùng với Double-Breasted Suit (Suit Jacket có 2 hàng khuy).
 • The Shawl Lapel: Kiểu ve trơn, có chất liệu vải khác với tổng thể bộ suit, thường làm bằng vải satin bóng hoặc vải lụa thường dùng vào dịp trang trọng.

Đường xẻ tà (Vent)

Đường xẻ tà - là đường cắt dọc dưới cùng lưng áo suit jacket. Tùy phong cách và ý kiến người mặc mà Suit Jackets có Vent hay không có Vent.

Có nhiều đặc điểm khác nhau giữa 3 kiểu Suit Jacket chuẩn Anh, Ý, Mỹ. Với phong cách Suit của nước Anh truyền thống, Suit Jacket sẽ có 2 đường vents (Double Vent) 2 bên. Còn ở Mỹ, thường có 1 đường vent (Single Vent) duy nhất ở giữa. Suit jacket của người Italia xưa không có vents (No Vent). Nhưng thực tế cho thấy rằng có nhiều bộ suit được tạo ra giữa sự pha trộn đặc điểm của 3 kiểu trên, cmột chiếc suit jacket “trên Ý dưới Anh” hay ngược lại là ckhông hề bất ngờ, điều đó khiến người ta phải quy ước ra một đặc điểm làm tiêu chuẩn phân biệt Suit dựa trên các đặc điểm phân biệt truyền thống.

Các kiểu hàng khuy cơ bản của Suit và cách cài khuy

Bạn có thể lựa chọn cho mình chiếc Suit Jacket với một hàng cúc (Single Breasted) trẻ trung năng động hoặc suit hai cúc (Double Breasted) cầu kỳ lịch lãm.

Có quy tắc cài cúc áo với suit jacket một hàng cúc như sau:

 • Kiểu Suit Jacket một khuy (1-button): Cài khuy khi đứng và cởi khuy khi ngồi.
 • Kiểu Suit Jacket 2 khuy (2-button): Cài duy nhất một khuy trên cùng.
 • Kiểu Suit Jacket 3 khuy (3-button): Không cài khuy dưới cùng, cài khuy ở giữa hoặc có thể cài thêm khuy ở trên cùng.

Cổ tay áo Suit Jacket 

Một chi tiết cũng không kém phần quan trọng đó là cổ tay áo. Một chiếc áo Suit phù hợp với sẽ có cổ tay áo với nếp gấp gọn gàng, phẳng phiu với độ dài phù hợp thông thường có độ dài khoảng 3 – 4cm. Hàng cúc trên cổ tay áo suit jacket cũng được may hết sức cẩn thận, chỉn chu. Có 2 kiểu may cúc cổ tay:

 • Fixed Buttons hoặc Nonkissing buttons : Hàng cúc được may cố định trên tay áo của Suit Jacket
 • Kissing Button: Hàng cúc trên tay áo được thiết kế xếp đè (Kissing Stacked) hoặc các nút liền kề (Kissing NonStacked) nhau khác với loại NonKissing (các cúc không sát nhau)

 

Túi áo (Jacket Pockets)

Một chiếc Suit Jacket có thể có: Túi ngực ở bên ngực trái dành để đựng khăn tay (pocket square), và một túi ngực  trái ở trong để đựng ví tiền, hộ chiếu,... Về những chiếc túi ở hai bên, Flat Pocket là loại khá phổ biến, với nắp túi được may trên thân áo và túi nằm dưới, trông khá trang trọng. Loại thứ hai là Patch Pocket – loại đơn giản nhất với phần  túi được may bên ngoài thân áo. Cuối cùng là Besom Pocket, chúng là loại không nắp và túi được may bên trong.

Đường cong áo (Darts)

Đường cong theo thân người của Suit jacket. Tùy theo yêu cầu và cách may của từng tiệm may mà suit jacket có Darts hay không có.

Với đa dạng các mẫu mã và giá cả, Suit là biểu tượng quyền lực, đẳng cấp là thướt đo địa vị của một người đàn ông. Khoác trên mình những chiếc Suit sang trọng, những Quý ông như hiện thân về biểu tượng của sự tự do, phóng khoáng nhưng đầy mạnh mẽ và can trường. Bởi Suit dạy người đàn ông về sự đẳng cấp, lịch lãm và sự hào hoa. Tất cả toát lên hình ảnh một Quý ông sang trọng và đầy đẳng cấp, cũng như khát vọng mà KILEE muốn mang đến những trải nghiệm độc đáo dành riêng cho Quý khách hàng.

Đứng đầu chuỗi bán lẽ thời trang, có thể nói tên tuổi của KILEE không còn quá xa lạ với bạn trẻ Việt. Bởi sự đa dạng sẵn có, chắc chắn bạn sẽ tìm thấy cho mình những bộ Suit từ đơn giản đến đẳng cấp, không quá cầu kỳ với chất lượng không hề thua kém nhà bán lẽ khác nào.

Join our group now:  https://www.facebook.com/groups/kileeandfriends/

Đánh giá

0

Đánh giá của bạn

BÌNH LUẬN

User

高品質カルティエネックレスコピー

Cnc Milling Nylonロジェヴィヴィエ靴コピー通販店

User
User

Happy Skin Ipl Laser Hair Removal

21592462203001Happy Skin Ipl Laser Hair Removal

User
User

Automatic Window Curtain

471NX7112RXAutomatic Window Curtain

User
User
User
User

Full Sleeve T Shirts For Men Gym

br051Full Sleeve T Shirts For Men Gym

User
User

Small Disposable Cups

her-304Small Disposable Cups

User
User

iphonexrケースブランドコピー

Gift Accessoryバーバリー靴コピー

User
User

Electric Vehicle Charger Module Supplier

Electric Vehicle Charger Module

User
User

Biodegradable Food Packaging

Biodegradable Food Packaging

User
User
User
User

Fiberglass Pole Duct Rod

Fiberglass Pole Duct Rod

User
User

Double Belts Press

Double Belts Press

User
User

7.5 Kva Silent Diesel Generator

7.5 Kva Silent Diesel Generator

User
User

Cotton Toiletry Bags

Cotton Toiletry Bags

User
User

Business Card Holder

Business Card Holder

User
User

10 Drawer Roller Cabinet

10 Drawer Roller Cabinet

User
User

Lapel Pin Chain Supplier

Lapel Pin Chain Supplier

User
User

Erw Pipe Making Machine

Erw Pipe Making Machine

User
User

日本性爱直播

快车足彩

User

Bài viết liên quan

Comple công sở và cách để gây ấn tượng với mọi người

05 - 02 - 2021  |  Kilee Team

Comple công sở và cách để gây ấn tượng với mọi người

Đã bao giờ bạn thử khoác lên mình bộ comple công sở và xuất hiện với thần thái sang chảnh trong ngày đi làm, chắc chắn điều này sẽ khiến bạn ghi không biết bao nhiêu điểm trong mắt mọi người. Vậy tại sao cần mặc bộ đồ này khi đi làm, nên mặc màu gì hay phối với phụ kiện nào đẹp nhất, hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé. 

0        0

Sơ mi đi hẹn hò và những bí kíp để ghi điểm với nàng

01 - 02 - 2021  |  Kilee Team

Sơ mi đi hẹn hò và những bí kíp để ghi điểm với nàng

Đứng trước cô gái mà mình thương, hẳn chàng trai nào cũng mang ít nhiều sự bối rối, ngượng nghịu. Mặc gì trong lần đầu hẹn hò với nàng? Làm thế nào để có thể ghi điểm một cách trọn vẹn? Tất cả những câu hỏi đó đều sẽ được giải đáp chỉ với item là sơ mi đi hẹn hò. Cùng xem bài viết này có thể cung cấp cho bạn kiến thức gì nhé. 

0        0

Còn điều gì bạn chưa biết về sơ mi mặc với quần âu xanh?

29 - 01 - 2021  |  Kilee Team

Còn điều gì bạn chưa biết về sơ mi mặc với quần âu xanh?

Sơ mi mặc với quần âu xanh từ lâu đã là bộ đồ quen thuộc với dân công sở bởi rất dễ mặc. dễ phối, vừa đảm bảo tính chuyên nghiệp của môi trường làm việc cần có, vừa toát lên nét sang trọng, lịch lãm đến bất ngờ. Vậy bạn đã thực sự hiểu về bộ đồ này chưa, hãy cùng tìm hiểu ngay nhé. 

0        0