Thuật Ngữ Và Những Điều Cơ Bản Của Một Bộ Suit

Style Guide

Thuật Ngữ Và Những Điều Cơ Bản Của Một Bộ Suit

By Thang Le Kim

Cùng KILLE tìm hiểu một số thuật ngữ và những điều cơ bản về việc may đo suit, các phong cách cho tới việc đánh giá một bộ Suit khi bạn bắt đầu khoác trên mình sự đẳng cấp và sang trọng.

Suit... Là Gì?

“Suit” hay Com-lê (từ mượn tiếng Pháp: Complet-Veston) là thuật ngữ nói về một bộ âu phục hoàn chỉnh gồm 2 phần: áo khoác (Suit Jacket) và quần âu (Dress Trousers). Đặc điểm quan trọng nhất của Suit là được may từ cùng chất liệu và đồng nhất một loại vải, màu sắc và họa tiết.

90% người Việt đều nghĩ rằng Suit và Vest chính là một. Đây là sự nhầm lẫn cơ bản trong quy chuẩn thời trang bởi có lẽ Suit là một thuật ngữ ít được dùng trong đời sống thường ngày, ở trường hợp này Vest là một thuật ngữ sai. Theo từ điển Anh-Mỹ, Vest là loại áo áo không tay, ôm body, dài đến thắt lưng mặc trên áo, thường không có cổ áo và cài nút phía trước - hay nói cách khác chính là áo Gile mà người Việt Nam hay gọi. Điều này bắt nguồn từ khi “Suit” du nhập vào Việt Nam qua thời kì kháng chiến chống Mỹ- Pháp. Do thời kì đó các cá nhân bị ảnh hưởng bởi sự loạn ngôn và sính ngoại nhưng không am hiểu về văn hóa bản địa và ngôn ngữ chuyên ngành may đo nên hậu quả để lại đến ngày nay chính là những nhầm lẫn về các tên gọi. Thực tế Suit là bộ âu phục hoàn chỉnh, Vest (Gilet) chỉ là một trong 3 mảnh của kiểu Suit 3 mảnh (sẽ được nói đến trong phần phân loại Suit).

Nguồn Gốc 

Vua nước Anh - Charles II là người đầu tiên tạo dưng nên phong cách chuẩn mực của Suit. Mãi đến thế kỉ XIX, Brummel đã cải tiến thiết kế để tạo ra một bộ Suit hoàn chỉnh, trang phục nổi tiếng mà mỗi người đàn ông bắt buộc phải có. Sau đó Suit lan rộng khắp châu Âu và đặt chân lên nước Mỹ.

Thời hiện đại, Suit được thiết kế tối giản gần như lược bỏ đi áo Gilet và Cavat tạo phong cách đơn giản và lịch lãm đó cũng chính là biểu tượng của sự chuẩn mực trong bộ Suit ngày nay.

Phân Loại 

Hình dáng: Việt Nam thịnh hành nhất vẫn là Suit 2 mảnh (2 Piece Suit) và Suit 3 mảnh (3 Piece Suit). Sự khác nhau giữa hai loại này là Suit 3 mảnh được thiết kế thêm áo Vest mặc bên trong áo khoác Suit Jacket. Cả 2 đều mang lại sự trang trọng vượt bậc.

Kiểu may đo: gồm 3 kiểu thông dụng

 • Ready To Wear (Suit): là kiểu Suit được may trên form mặc định sẵn. Ưu điểm của loại Suit này là bạn chỉ cần thử tại cửa hàng mà không cần may đo
 • Made To Measure (Suit): Đây là kiểu may thuộc dòng may đo (Tailoring), nhà thiết kế sẽ ướm chỉ số cơ thể bạn dựa trên khung may hay mẫu bìa có sẵn.
 • Bespoke (Suit): cũng là kiểu may thuộc dòng may đo (Tailoring), thợ may sẽ đo các chỉ số cơ thể bạn một cách tỉ mỉ nhất dựa trên khung hay mẫu bìa của riêng bạn. Ưu điểm của Suit này bạn sẽ có trong tay bộ Suit vừa vặn đến mức hoàn hảo. Tuy nhiên kiểu may thời thường đẳng cấp này sẽ làm bạn mất khá nhiều thời gian và chi phí.

Suit Jacket – thuật ngữ và thành phần cơ bản

Suit Jacket thông thường là phần Áo khoác dài với khuy áo phía trước. Suit Jacket là một nữa tạo nên Suit, khác với Blazer ở chỗ Suit Jacket nằm trong bộ suit hoàn chỉnh còn Blazer là dạng áo khoác riêng, không kèm quần hay bộ phận nào khác. Các bộ phận, thành phần trên Suit jacket và Blazer hoàn toàn giống nhau.

Bây giờ ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về cấu tạo của Suit Jacket

Vạt áo của Suit Jacket (Lapels)

Ve áo thường có 3 loại (The Notch Lapel, The Peak Lapel và The Shawl Lapel) tùy độ lớn và cách thiết kế của ve áo sao cho thích hợp với các chi tiết khác của toàn bộ Suit.

 • The Notch Lapel: Là kiểu thường gặp và thông dụng nhất. Với những chiếc khuy nằm hơi chếch xuống phía dưới, vạt áo tạo thành hình chữ V sâu xuống tới chiếc khuy đầu tiên nằm ở quanh rốn.
 • The Peak Lapel: Là kiểu vạt áo được may ngược lên (ve xếch), đi cùng với Double-Breasted Suit (Suit Jacket có 2 hàng khuy).
 • The Shawl Lapel: Kiểu ve trơn, có chất liệu vải khác với tổng thể bộ suit, thường làm bằng vải satin bóng hoặc vải lụa thường dùng vào dịp trang trọng.

Đường xẻ tà (Vent)

Đường xẻ tà - là đường cắt dọc dưới cùng lưng áo suit jacket. Tùy phong cách và ý kiến người mặc mà Suit Jackets có Vent hay không có Vent.

Có nhiều đặc điểm khác nhau giữa 3 kiểu Suit Jacket chuẩn Anh, Ý, Mỹ. Với phong cách Suit của nước Anh truyền thống, Suit Jacket sẽ có 2 đường vents (Double Vent) 2 bên. Còn ở Mỹ, thường có 1 đường vent (Single Vent) duy nhất ở giữa. Suit jacket của người Italia xưa không có vents (No Vent). Nhưng thực tế cho thấy rằng có nhiều bộ suit được tạo ra giữa sự pha trộn đặc điểm của 3 kiểu trên, cmột chiếc suit jacket “trên Ý dưới Anh” hay ngược lại là ckhông hề bất ngờ, điều đó khiến người ta phải quy ước ra một đặc điểm làm tiêu chuẩn phân biệt Suit dựa trên các đặc điểm phân biệt truyền thống.

Các kiểu hàng khuy cơ bản của Suit và cách cài khuy

Bạn có thể lựa chọn cho mình chiếc Suit Jacket với một hàng cúc (Single Breasted) trẻ trung năng động hoặc suit hai cúc (Double Breasted) cầu kỳ lịch lãm.

 

Có quy tắc cài cúc áo với suit jacket một hàng cúc như sau:

 • Kiểu Suit Jacket một khuy (1-button): Cài khuy khi đứng và cởi khuy khi ngồi.
 • Kiểu Suit Jacket 2 khuy (2-button): Cài duy nhất một khuy trên cùng.
 • Kiểu Suit Jacket 3 khuy (3-button): Không cài khuy dưới cùng, cài khuy ở giữa hoặc có thể cài thêm khuy ở trên cùng.

Cổ tay áo Suit Jacket 

Một chi tiết cũng không kém phần quan trọng đó là cổ tay áo. Một chiếc áo Suit phù hợp với sẽ có cổ tay áo với nếp gấp gọn gàng, phẳng phiu với độ dài phù hợp thông thường có độ dài khoảng 3 – 4cm. Hàng cúc trên cổ tay áo suit jacket cũng được may hết sức cẩn thận, chỉn chu. Có 2 kiểu may cúc cổ tay:

 • Fixed Buttons hoặc Nonkissing buttons : Hàng cúc được may cố định trên tay áo của Suit Jacket
 • Kissing Button: Hàng cúc trên tay áo được thiết kế xếp đè (Kissing Stacked) hoặc các nút liền kề (Kissing NonStacked) nhau khác với loại NonKissing (các cúc không sát nhau)

Túi áo (Jacket Pockets)

Một chiếc Suit Jacket có thể có: Túi ngực ở bên ngực trái dành để đựng khăn tay (pocket square), và một túi ngực  trái ở trong để đựng ví tiền, hộ chiếu,... Về những chiếc túi ở hai bên, Flat Pocket là loại khá phổ biến, với nắp túi được may trên thân áo và túi nằm dưới, trông khá trang trọng. Loại thứ hai là Patch Pocket – loại đơn giản nhất với phần  túi được may bên ngoài thân áo. Cuối cùng là Besom Pocket, chúng là loại không nắp và túi được may bên trong.

Đường cong áo (Darts)

Đường cong theo thân người của Suit jacket. Tùy theo yêu cầu và cách may của từng tiệm may mà suit jacket có Darts hay không có.

Với đa dạng các mẫu mã và giá cả, Suit là biểu tượng quyền lực, đẳng cấp là thướt đo địa vị của một người đàn ông. Khoác trên mình những chiếc Suit sang trọng, những Quý ông như hiện thân về biểu tượng của sự tự do, phóng khoáng nhưng đầy mạnh mẽ và can trường. Bởi Suit dạy người đàn ông về sự đẳng cấp, lịch lãm và sự hào hoa. Tất cả toát lên hình ảnh một Quý ông sang trọng và đầy đẳng cấp, cũng như khát vọng mà KILEE muốn mang đến những trải nghiệm độc đáo dành riêng cho Quý khách hàng.

Đứng đầu chuỗi bán lẽ thời trang, có thể nói tên tuổi của KILEE không còn quá xa lạ với bạn trẻ Việt. Bởi sự đa dạng sẵn có, chắc chắn bạn sẽ tìm thấy cho mình những bộ Suit từ đơn giản đến đẳng cấp, không quá cầu kỳ với chất lượng không hề thua kém nhà bán lẽ khác nào.

Join our group now:  https://www.facebook.com/groups/kileeandfriends/

Đánh giá

0

Đánh giá của bạn

BÌNH LUẬN

Bài viết liên quan

Đổi mới diện mạo mùa thu với 5 cách phối đồ cùng sơ mi kẻ sọc lớn

22 - 09 - 2021  |  Thang Le Kim

Đổi mới diện mạo mùa thu với 5 cách phối đồ cùng sơ mi kẻ sọc lớn

Tạm xa những chiếc sơ mi công sở lịch lãm, hãy thử F5 bản thân với kiểu sơ mi kẻ sọc "lạ mắt" mà sang trọng cho tủ đồ mùa thu này!

0        0

Harringtons Jacket – Từ biểu tượng Classic đến items thời trang hiện đại.

22 - 09 - 2021  |  Thang Le Kim

Harringtons Jacket – Từ biểu tượng Classic đến items thời trang hiện đại.

Những chiếc áo Harrington Jacket được mệnh danh là chiếc áo đa năng và không lỗi mốt qua mọi thời đại. Nó không chỉ được các minh tinh tích cực lăng xê mà còn luôn giữ 1 vị trí yêu thích trong tủ đồ phái mạnh nhờ sự tinh gọn và tiện lợi.

0        0

Cách chọn wedding suit hoàn hảo cho ngày cưới

22 - 09 - 2021  |  Thang Le Kim

Cách chọn wedding suit hoàn hảo cho ngày cưới

Không như những trang phục trang trọng thông thường, Wedding suit là một bộ lễ phục quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi người đàn ông. Vậy làm thế nào để các chú rể chọn được 1 bộ wedding suit ưng ý và sẵn sàng cho ngày trọng đại của mình?

0        0